Hiện trạng cơ sở hạ tầng | Hạ tầng chợ | Tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị: Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng trên đất “thép”
Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có một thời là đầu giới tuyến tạm thời, miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Dù đối đầu với bao gian nguy, song quân và dân Vĩnh Linh một lòng son sắt theo Đảng, theo Bác Hồ cùng với cả nước làm nên đại tháng mùa xuân năm 1975. Từ đó mảnh đất này được mệnh danh là "Lũy thép Vĩnh Linh".

(Xây dựng) - Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có một thời là đầu giới tuyến tạm thời, miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Dù đối đầu với bao gian nguy, song quân và dân Vĩnh Linh một lòng son sắt theo Đảng, theo Bác Hồ cùng với cả nước làm nên đại tháng mùa xuân năm 1975. Từ đó mảnh đất này được mệnh danh là "Lũy thép Vĩnh Linh".

Công trình thủy lợi Bàu Nhung, Vĩnh Linh

Hòa bình lập lại, Vinh Linh từ một vùng tro tàn đỗ nát, bằng sức người và sự giúp sức từ nhiều phía, Vĩnh Linh đã phát triển đi lên rất đáng trân trọng, mà trong đó việc phát triển cơ sở hạ tầng là một minh chứng hết sức cụ thể và sinh động, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Từ việc xác định mạng lưới giao thông là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, đến nay toàn huyện đã thực hiện nâng cấp, làm mới 100 công trình với chiều dài 122 km trong đó có 94 km nhựa, 4,8 km đường cấp phối, 22,6 km đường bê tông, tổng số vốn huy động là hơn 595,8 tỷ. Trong đó có vốn hỗ trợ của Ả rập Xê út, vốn huyện 14,3 tỷ đồng; vốn Trung ương, tỉnh 221,5 tỷ đồng. Về chương trình đường bê tông hóa: Trong hơn 3 năm qua huyện đã thực hiện được 26,1km, với số vốn 14,36 tỷ đồng; trong đó Nhà nước hỗ trợ 8,5 tỷ, nhân dân đóng góp 5,86 tỷ đồng, nâng tổng số đường bê tông toàn huyện lên 311,8 km.

Chương trình kiên cố hóa kênh mương đã thực hiện 11,425 km, với số vốn 7,992 tỷ đồng, trong đó ngân sách 5,062 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 2,93 tỷ đồng.

Huyện đã tiếp nhận nguồn vốn từ Dự án trên 10 tỷ đồng để cải tạo lưới điện nông thôn cho 13 xã, thị trấn trên địa bàn. Ngoài ra, Dự án ADB đang triển khai lưới điện tại 2 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà với nguồn vốn 7,5 tỷ đồng.

Vĩnh Linh thực hiện sửa chữa, xây dựng mới 217 công trình với số vốn hơn 143,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách TW, tỉnh 73,9 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã 41,2 tỷ đồng; vốn khác 28,5 tỷ đồng. Hiện tại, 100% trụ sở cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã được cao tầng hóa, kiên cố hóa.

Một số công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trong những năm qua là: Nhà thi đấu và luyện tập thể thao huyện: 16 tỷ, nắn sông Hồ Xá: 30 tỷ, kênh tưới sông Sa Lung do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư; đường giao thông khu 4 Thạch và Trường Tiểu học khu 4 Thạch - thị trấn Cửa Tùng: 29,5 tỷ, chợ đầu mối nông lâm sản thị trấn Bến Quan: 5 tỷ, trụ sở Phòng Tài chính - KH huyện và các phòng, ban huyện Vĩnh Linh: 18 tỷ, đường giao thông Thạch - Kim - Hiền - Hòa với chiều dài gần 64 km, vốn hơn 420 tỷ do quỹ A rập Xê út tài trợ (khởi công từ tháng 8/2013, sẽ hoàn thành vào tháng 1/2016) và đường liên xã Vĩnh Hòa - Cửa Tùng 32 tỷ do JICA - Nhật Bản tài trợ; đường vào trụ sở UBND thị trấn Cửa Tùng 10 tỷ đồng.

Từ những kết quả đạt được trong phát triển cơ sở hạ tầng thời gian qua, Vĩnh Linh đã có nhiều chuyển biến tích cực, trên các lĩnh vực, tiếp tục tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các dịch vụ phát triển khá. Trên cơ sở đạt được kết quả thời gian qua, huyện Vĩnh Linh tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ các thành phần kinh tế vào xây dựng kết cấu hạ tầng. Tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; kêu gọi các dự án đầu tư theo các hình thức hợp đồng BOT, BT, BTO... Khai thác hợp lý, hiệu quả quỹ đất trên địa bàn huyện để đấu giá bán QSD đất xây dựng cơ sở hạ tầng. Tiếp tục thực hiện tốt các hình thức đầu tư kết hợp nhà nước và nhân dân cùng làm (Chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương…). Tranh thủ tối đa các nguồn vốn tài trợ ODA, NGO, các tổ chức, cá nhân… Tích cực kết hợp với các cơ quan cấp trên tìm kiếm các nguồn tài trợ đúng pháp luật từ nước ngoài, các tổ chức, cá nhân hảo tâm để xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng.

Huyện tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng, hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, làm cho người dân hiểu rõ giữa quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, giữa quyền lợi của cá nhân và quyền lợi chung của cộng đồng, từ đó người dân ý thức được nghĩa vụ của mình đối với xã hội và đối với bản thân. Phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân và tinh thần tự lực tự cường, tham gia xây dựng công trình cơ sở hạ tầng, phục vụ ngày càng tốt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2015 của huyện Vĩnh Linh là: Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện các công trình thi công đang còn dở dang và tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng mới nhà văn hóa, nhà thiếu nhi huyện, xây dựng đường tránh di tích đôi bờ Hiền Lương, phấn đấu đạt 70% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, xây dựng vỉa hè và nâng cấp các tuyến đường thị trấn Hồ Xá...

Hữu Tiến

  Video Clips
Video
Điều kiện tự nhiên Nghệ An
  Tiêu điểm
Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2025 - có xét đến đến 2035 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Sales 2 - 0983.279.912

Sales 1 - 0915.050.067
Hôm nay: 59 | Tất cả: 42,968
Home I  Tiềm năng các tỉnh   I  Hiện trạng cơ sở hạ tầng   I  Quy hoạch tổng thể   I  QH phát triển thương mại   I  QH Phát triển công nghiệp   I  Doanh nghiệp   I  Dự án kêu gọi đầu tư  

SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH NGHỆ AN
Trụ sở: 70,72 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 844 970 - Email: ct@nghean.gov.vn